Speed Reading Thai: กิจกรรมให้คุณได้ลองทำ

Speed Reading Thai: กิจกรรมให้คุณได้ลองทำ

คุณเคยปรารถนาอยากให้ลูกของคุณอ่านได้เร็วขึ้นไหม หรือคุณอยากมีทักษะนี้เพื่อตัวคุณเอง ไม่ต้องกังวล Speed Reading Thai ให้บริการทุกผู้ทุกคนทุกวัยที่อยากจะพัฒนาทักษะการอ่านเร็วของตัวเอง 

หรือบางทีนักเรียนของคุณอยากมีทักษะการอ่านที่ดีเพื่อให้คุณครูประทับใจหรือเพื่อเตรียมตัวสอบเรียนต่อในโรงเรียนที่ตัวเองใฝ่ฝัน หรือคุณอาจจะเป็นผู้ปกครองที่อยากจะสอนลูกๆ ให้อ่านได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด เรายินดีต้อนรับสู่Speed Reading Thai และเราจะมอบองค์ความรู้เพื่อช่วยคุณในการพัฒนาทักษะการอ่านเร็วได้ดีที่สุด 

 

บททดสอบฟรี

หากคุณยังอยู่ในกรอบของการพัฒนาทักษะการเรียนรู้ของคุณ เรามีแบบทดสอบให้คุณได้ลองทำฟรีเพื่อช่วยในการตัดสินใจ บดทดสอบเหล่านี้จะช่วยให้คุณประเมินการอ่านเร็วและความเข้าใจของคุณอย่างถูกต้องเพื่อให้เห็นว่าปัจจัยไหนที่คุณควรจะพัฒนา ทั้งหมดนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิก ตัดสินใจเพื่อตัวคุณเองถ้าคุณต้องการพัฒนาทักษะของคุณจริงๆหลังจากที่ได้เห็นผลของการทดสอบแล้ว 

แบบทดสอบการอ่านหนังสือเร็ว

ก่อนอื่น คุณต้องรู้ว่าความเร็วในอ่านเฉลี่ยต่อนาทีของคุณเท่าไหร่ก่อนที่จะก้าวไปสู่กิจกรรมหลักที่จะช่วยให้คุณได้พัฒนาทักษะ คุณทำแบบทดสอบนี้ได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หลังจากทดสอบแล้ว คุณจะรู้ผลจำนวนคำต่อนาทีที่คุณได้อ่าน ผลลัพธ์อาจจะไม่ได้เร็วอย่างที่คุณคิด แต่ไม่ต้องกังวล เพราะนี่คือเป้าหมายกิจกรรมของ Speed Reading Thai 

ก่อนที่จะเริ่มบทเรียน คุณต้องรู้ก่อนว่าคุณควรจะพัฒนาเท่าไหร่ เป็นเรื่องดีที่เรามีตัวอย่างแบบทดสอบให้แก่คุณ

ถ้าคุณอยากให้ลุกๆ ของคุณอ่านได้เร็วและเข้าใจเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นสิ่งสำคัญที่พวกเขาจะทำแบบทดสอบนี้ด้วย มาค้นหาความสามารถของลูกๆ คุณและท้าทายพวกเขาให้พัฒนาทักษะการอ่านของตัวเอง 

เรามีตัวอย่างแบบทดสอบสามแบบที่รอให้คุณมาทดสอบข้างล่างนี้ มาทดสอบกัน! นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการเดินทางในฐานะผู้เรียนการอ่านเร็วดังนั้นมาลองดูกัน 

ทดสอบความเร็วของสมอง

การมีทักษะการอ่านเร็วนั้นดีมาก แต่สมองของคุณได้ซึบซับข้อมูลทุกอย่างที่คุณได้อ่านหรือไม่ ทักษะความเข้าใจมีความสำคัญไม่แพ้ทักษะการอ่าน ในตัวอย่างแบบทดสอบ เราจะทำให้เห็นว่าสมองของคุณซึมซับข้อมูลได้เร็วเท่าไหร่ ผลลัพธ์จะมีความเกี่ยวข้องกับแบบทดสอบที่คุณทำไปก่อนหน้านี้ คุณจะสามารถประเมินได้ทั้งทักษะการอ่านและความเข้าใจว่าอยู่ในระดับต่ำ ระดับเฉลี่ย หรือ ระดับสูง 

หลังจากที่คุณได้เห็นผลลัพธ์จากแบบทดสอบก่อนหน้า ตอนนี้คุณสามารถทำแบบทดสอบการอ่านเร็วได้แล้ว ผลลัพธ์ของสองแบบทดสอบก่อนหน้าใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่เราจะนำมาทำการพัฒนาให้คุณต่อไป เมื่อคุณทำแบบทดสอบครบหมดแล้ว คุณจะถูกขอให้ทำแบบทดสอบเบื้องต้นอีกครั้ง แล้วดูผลลัพธ์ว่าคุณพัฒนาไปแค่ไหนและมีพอใจกับการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน!

 

ทดสอบทักษะการอ่านเร็ว

หลังจากทำแบบทดสอบฟรีเพื่อวัดระดับทักษะการอ่านเร็วและความเข้าใจของคุณจริงๆ ได้แล้ว ถึงเวลามาลองอ่านเร็วกัน! ชุดคำที่จะขึ้นอย่างรวดเร็วบนหน้าจอและแต่ละคำจะแสดงให้เห็นแค่แป๊บเดียว หลังจากหนึ่งประโยค ประโยคถัดไปจะมาอย่างไว เพียงไม่กี่วินาที คุณอาจจะท้อกับความเร็วและคิดว่าไม่มีใครจะอ่านได้เร็วเท่าที่แบบทดสอบผ่านไป แต่เมื่อจบโปรแกรมนี้แล้ว คุณจะแปลกใจกับการอ่านได้เร็วซึ่งคุณสามารถอ่านบล็อกมาผ่านมาป่านสายลม 

หลังจากที่จบทุกกิจกรรมของ Speed Reading Thai คุณจะสามารถลดเวลาในการอ่านของคุณและอ่านได้มากถึง 3,000 ตัวอักษรต่อนาที นั่นเป็นความสำเร็จที่น่าประทับใจและจะเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวันของคุณอย่างแน่นอน

เทคนิคพื้นฐานในการอ่านเร็ว 

คุณอาจจะอยากฝึกการอ่านเร็วด้วยตัวเองหลังจากที่ได้ผ่านตัวอย่างสามแบบทดสอบฟรี ต่อไปนี้เป็นบางเทคนิคที่คุณสามารถนำไปใช้เมื่อคุณฝึกจิตและสายตาของคุณในการอ่านเร็ว:

กำจัดสิ่งกีดขวาง 

จิตใจของคุณถูกปรับให้อ่านตามจังหวะความเร็วปัจจุบันของคุณและมันไม่เคยถูกท้าทายมาก่อนจนถึงตอนนี้ มีปัจจัยหลายๆ อย่างที่มีผลกระทบในทางลบต่อการอ่านเร็วของคุณด้วยเช่นกัน เช่น การรบกวนจากภายนอกและการวอกแวกที่เกิดขึ้นภายในใจของคุณ สิ่งกีดขวางที่ทำให้คุณไม่สามารถอ่านได้ สรุปออกได้เป็นสามประเภท ดังนี้ การเคลื่อนของตาที่ไม่มีประสิทธิภาพ การอ่านซ้ำ และไม่มีสมาธิในการอ่าน 

  • การเคลื่อนไหวของตาที่ไม่มีประสิทธิภาพ 

มีพื้นที่สีขาวจำนวนมากในกระดาษหรือแม้แต่บทความที่ตีพิมพ์ทางออนไลน์ แค่ครึ่งวินาทีที่ตาของคุณเหลือบไปดูที่ช่องว่างเหล่านี้บ่อยๆทำให้การอ่านของคุณช้าลง ฝึกสายตาให้มองไปที่พื้นที่จำกัดเท่านั้น ในทุก บรรทัด เริ่มต้นด้วยคำที่สองจากทางซ้ายและดำเนินการต่อไปจนถึงคำที่สองถึงคำสุดท้ายก่อนที่จะย้ายไปยังบรรทัดถัดไป คำแรกและคำสุดท้ายที่คุณข้ามไปจะยังอยู่ในวิสัยทัศน์รอบๆ คุณ คุณจะยังเข้าใจบริบทของประโยคแม้ว่าจะไม่ได้ดูคำศัพท์ที่ใกล้เคียงที่สุดแม้แต่นิดเดียว 

ด้วยวิธีนี้ พื้นที่ที่สายตาคุณกวาดไปจะลดลง มันลดระยะเวลาที่คุณใช้ในการอ่านข้อความอย่างมีประสิทธิภาพถ้าไม่อย่างนั้นอาจใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งนาทีกว่าจะอ่านจบ

 

  • การอ่านซ้ำ 

อีกหนึ่งอย่างที่เป็นอุปสรรคในการอ่านเร็วของคุณคือการอ่านซ้ำ มักจะเป็นอยู่เสมอเพราะคุณไม่เข้าใจว่าทั้งประโยคนั้นหมายถึงอะไร เพราะแบบนี้คุณถึงได้กลับไปเริ่มอ่านใหม่อีกคครั้งและอีกครั้ง ไม่ใช่แค่ทำให้เสียเวลาแต่ยังทำลายสมาธิของคุณด้วย 

วิธีการที่จะหยุดนิสัยนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพคือการใช้ตัวชี้นำสายตา เช่นการใช้ปากกาขีดตาม เลื่อนไปตามข้อความที่คุณกำลังอ่านเพื่อให้สายตากวาดตามไปไม่ผิดที่ หากคุณพลาดคำใด ผ่านไปมันก่อน จุดประสงค์ของการฝึกนี้คือการฝึกใช้สายตาให้อ่านอย่างรวดเร็ว ด้วยตัวชี้นำจะพาคุณไปยังจุดสิ้นสุดของข้อความ ไม่มีการย้อนกลับและไม่สามารถอ่านซ้ำได้

 

  • ไม่มีสมาธิ

 

สุดท้าย สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการอ่านช้าคือการขาดสมาธิ ด้วยความคิดนับล้านที่วิ่งผ่านหัวของคุณและสิ่งรบกวนอื่นๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน มันง่ายที่จะเสียสมาธิได้ เหตุผลที่ทำให้คุณไขว้เขวคือ เพราะคุณไม่ได้ซึมซับสิ่งที่คุณกำลังอ่านอย่างเต็มที่และมันไม่ได้กระตุ้นสมองของคุณมากพอ

คุณสามารถขยายเข้าสู่จุดโฟกัสที่สมบูรณ์เมื่อความคิดของคุณถูกระตุ้นและทำให้คุณอ่านได้เร็วขึ้น คุณสามารถมีส่วนร่วมในสิงที่อ่านได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยการรับข้อมูลอย่างต่อเนื่อง เมื่อเนื้อหาในใจของคุณถูกอ่านอย่างสมบูรณ์แล้ว สิ่งที่ทำให้ไขว้เขวจะจางหายไปในเบื้องหลังและคุณสามารถอ่านได้อย่างราบรื่น

ตั้งเวลาให้ตัวเอง

การอ่านเร็วถูกวัดโดยจำนวนคำที่คุณอ่านต่อนาที ในภาษาไทย จะถูกกำหนดโดยจำนวนของตัวอักษรที่คุณอ่าน เฉลี่ยอยู่ที่ 1,000 ถึง 1,500 ตัวอักษรต่อนาที คุณจะรู้ค่าเฉลี่ยการอ่านเร็วของคุณหลังจากทำแบบทดสอบที่หนึ่งแล้ว 

สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือเลือกบทความ ตั้งเวลาให้ตัวเองหนึ่งนาทีและนับว่าคุณอ่านได้กี่ตัวอักษร 

เมื่อคุณจับจังหวะความเร็วในการอ่านของคุณได้ คุณสามารถกดดันตัวเองให้อ่านเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ที่มีแบบฝึกหัดการอ่านเร็วที่เป็นแบบข้อความเลื่อน คุณสามารถลองทดสอบได้ และถ้ามันไม่ไหว คุณจะรู้ว่าการพัฒนาอย่างนั้นใช้เวลานาน

มีเทคนิคที่จะช่วยคุณฝึกฝนการอ่านเร็วด้วยตัวเอง แต่ไม่มีอะไรมาเทียบเท่ากับการเรียนรู้ที่เรานำเสนอให้ใน Speed Reading Thai ใช้เวลาไม่นาน คุณจะสามารถอ่านหนังสือได้เร็ว สิ่งนี้เป็นไปได้ด้วยวิธีการพยายามและแบบทดสอบของเรา พิสูจน์โดยผู้เรียนที่เคยเรียนไปก่อนหน้านี้ 

ดูว่าผลลัพ์จะพาคุณไปยังระดับไหน

หลังจากทำแบบทดสอบฟรีทั้งหมดในความเร็วในการอ่าน ความเข้าใจและการอ่านเร็วแล้ว ขึ้นอยู่กับคุณว่าต้องการพัฒนาผลลัพธ์ของคุณหรือไม่ แต่รู้ไว้ว่าการมีทักษะซึมซับข้อมูลที่น่าประทับใจจะเป็นการเปิดประตูสู่การได้เปรียบทางโอกาสมากมาย มันจะช่วยคุณประหยัดเวลาและความเหนื่อยล้าของสมอง ทำให้คุณมีพื้นที่มากขึ้นสำหรับเพิ่มข้อมูลในกระบวนการซึมซับ สำหรับนักเรียน คือการใช้เวลาทำข้อสอบให้เสร็จน้อยลง ดีกว่า และเข้าใจได้เร็วกว่าซึ่งจะส่งผลให้ได้คะแนนที่สูงขึ้น 

สำหรับวัยทำงาน นี่อาจจะเป็นจุดสำคัญที่ให้งานเสร็จเร็วโดยเป็นการย่นระยะเวลา ด้วยทักษะการอ่านและความเข้าใจที่ดีกว่า คุณจะสามารถทำงานได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลังจากการทำงานที่ยอดเยี่ยมอย่างต่อเนื่องสิ่งนี้สามารถนำไปสู่การเพิ่มเงินเดือนหรือเลื่อนขั้นอย่างที่รอค่อยมากนาน!

ความเป็นไปได้ไม่มีที่สิ้นสุดเมื่อคุณได้รับการพัฒนาทักษะการอ่าน ไม่มีอะไรต้องเสีย ที่ Speed Reading Thai พร้อมด้วยราคาย่อมเยาที่ช่วยให้คุณเปิดประตูได้หลายประตูซึ่งนำพาคุณไปสู่โอกาสแบบไม่มีที่สุดในชีวิต 

Leave a Reply