Speed Reading Thai: บทเรียนสำหรับการอ่านที่มีประสิทธิภาพ 

ที่ Speed Reading Thai เราให้ความสำคัญกับผู้เรียนมากที่สุด นี่คือสิ่งสำคัญสำหรับเราเพื่อให้ความคาดหวังของผู้เรียนบรรลุผลโดยการนำเสนอการศึกษาทางการอ่านเร็วอย่างมีคุณภาพ วัสถุประสงค์ของเราในการสร้างบทเรียนคือเพื่อให้คำปรึกษาคุณและผู้อื่นเป็นรายบุคคลและให้เข้าใจความปราถนาเรื่องความต้องการการเรียนรู้ของคุณ 

Speed Reading Thai เหมาะกับทุกคนที่ต้องการจะพัฒนาการอ่านและความเข้าใจของตนเอง คุณจะได้เรียนผ่าน 5 บทเรียนที่เราเตรียมไว้ให้คุณ มีแบบฝึกหัดที่แตกต่างกันซึ่งเรารวมมาไว้ให้คุณเพื่อการเรียนรู้การอ่านเร็ว ในระหว่างการเรียนการสอน เราจะใช้ 4 หลักใหญ่ๆ เพื่อช่วยในการอ่านเร็ว ดังต่อไปนี้ 

 

Natural Vision (ใช้สายตาแบบธรรมชาติ) 

สายตาแบบธรรมชาติของคุณคือสิ่งที่เราเรียกว่าการมองเห็นโดยรอบๆสิ่งนี้ใช้เพื่อบล็อคการรับรู้ให้จำกัดอยู่ในหนึ่งหน้าตัวหนังสือและให้อ่านแค่ 3-10 บรรทัดของตัวหนังสือ คุณสามารถทำได้โดยการผ่อนคลายสิ่งที่คุณมองอยู่และขยายหน้าที่คุณกำลังอ่านอยู่ ดังนั้นแทนที่จะเห็นแค่คำเดียว คุณจะสามารถเห็นได้เกือบจะทั้งหน้า 

Visualize (การจินตนาการ) 

การจินตนาการเพิ่มความเร็วในการอ่านของคุณโดยให้คุณทำการสกิมเพียงแค่เหลือบตามองและจดจำรูปแบบที่จะช่วยให้คุณเข้าใจเนื้อหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป้าหมายของการจินตนาการคือเพื่อให้คุณนึกภาพสิ่งที่คุณกำลังอ่าน

ในช่วงบทเรียนพื้นฐานเราจะช่วยคุณเพิ่มทักษะของคุณโดยการให้คุณได้อ่านหนังสือที่คุณเลือกและให้คุณได้จินตนาการเรื่องราว 

Relax (ผ่อนคลาย

คนเรามีแนวโน้มที่จะตึงเครียดทางจิตใจเมื่อจดจ่ออยู่กับบางสิ่งบางอย่าง ดังนั้นเราจะสอนคุณถึงวิธีการผ่อนคลายในขณะที่อ่าน ด้วยวิธีนี้ คุณจะบรรลุความเข้าใจและเข้าใจถึงสิ่งที่คุณกำลังอ่านอยู่อย่างง่ายดาย 

Daily Practice (ฝึกฝนทุกวัน

แบบฝึกหัดที่จะช่วยทบทวนสิ่งที่คุณได้เรียนไปและช่วยให้คุณได้ปรับใช้ซึ่งจะมีให้คุณทุกๆ ครั้งหลังจบบทเรียน วิธีการนี้จะเสริมบทเรียนแล้วเปลี่ยนพวกมันเป็นนิสัยรักการอ่าน การฝึกทุกวันจะช่วยเพิ่มทักษะการอ่านของคุณเพราะยิ่งฝึกมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งพัฒนามากเท่านั้น 

Methods (วิธีการ)     

คุณจะได้รับการสอนด้วยวิธีที่จะทำให้คุณเริ่มการอ่านเร็ว วิธีการนี้เป็นวิธีที่ง่ายแต่สามารถพัฒนาความเร็วในการอ่านของคุณ 

วิธีการใช้เครื่องบ่งชี้ 

วิธีการใช้เครื่องบ่งชี้สามารถทำได้โดยการใช้บัตรหรือกระดาษวางใต้บรรทัดที่เรากำลังอ่าน วิธีการนี้ใช้โดยผู้เริ่มต้นเรียนการอ่านเร็ว เมื่อเราก้าวหน้าในบทเรียน เราจะบอกคุณให้เอาบัตรหรือกระดาษออก ดังนั้นคุณจะสามารถอ่านได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อีก 

 

วิธีแบบติดตาม

อีกหนึ่งวิธีที่เราจะใช้คือ วิธีแบบติดตาม วิธีการนี้ทำได้โดยขีดเส้นใต้หรือติดตามไปแต่ละบรรทัดโดยการใช้ปากกาขีดตาม วิธีการนี้จะช่วยคุณเพิ่มความเร็วและมุ่งความสนใจไปที่คำศัพท์ 

วิธีแบบแสกน

วิธีการนี้เกี่ยวข้องกับการแสกนอย่างรวดเร็วในแต่ละหน้าและระบุวลีที่เฉพาะเจาะจง คุณสามารถเน้นประโยคที่คุณอ่านผ่าน อย่างเช่น ชื่อ หมายเลข หรือ ทริกเกอร์คำ คุณสามารถพัฒนาในวิธีการนี้โดยการใช้สายตาธรรมชาติของคุณ 

บทเรียนพื้นฐาน 

ในทุกๆ วันที่เรียน คุณจะต้องผ่านบทเรียนพื้นฐานก่อน รวมถึงความเร็วในการอ่านตามเวลาของคุณ คุณจะมีเวลา 15 นาที ต่อวันเพื่อเพลิดเพลินไปกับหนังสือที่คุณเลือก 

ฝึกฝน

หลังจากตัดสินใจเลือกหนังสือเพื่ออ่านได้แล้ว คุณจะมีเวลา 30 วินาที ให้คุณได้อ่านเร็วมากเท่าที่จะอ่านได้ หลังจากนั้น คุณจะถูกถามว่าคุณจำอะไรได้บ้างในหนังสือที่คุณอ่าน 

วิธีการนี้จะช่วยคุณสร้างความเร็วของคุณ 30 วินาทีมากพอที่จะให้คุณทบทวนบางข้อมูลที่คุณได้อ่านไป ระหว่างบทเรียนนี้ เป้าหมายคือเพื่อช่วยให้คุณเห็นภาพสิ่งที่ระบุไว้ในข้อความ

ชุดฝึกฝน 

การฝึกฝนการอ่านเร็วจะเรียงเข้ากันเป็นสามชุดเพื่อช่วยให้คุณได้บรรลุความเข้าใจอย่างสูงสุดโดยต่อการเลือกครั้งหนึ่ง สำหรับการฝึกครั้งแรก คุณจะต้องอ่านห้าหรือหกหน้าภายใน 30 วินาที ถึงแม้ว่าคุณจะลืมสิ่งที่คุณอ่านทั้งหมด ความเข้าใจแต่ละส่วนจะถูกนับ 

ในการฝึกครั้งที่สอง คุณจะต้องอ่านบล็อกหรือย่อหน้าอีกครั้งและครั้งนี้คุณจะสามารถจำสิ่งที่คุณอ่านได้เกือบทั้งหมด 

การฝึกครั้งที่สาม คุณจะมีความสามารถในการอ่านเร็วและมีความเข้าใจมากขึ้น 

 

การอ่านแบบไม่เป็นทางการ 

ทุกครั้งที่จบบทเรียน คุณจะได้บทอ่านนอกเวลา 5-10 นาที เป้าหมายของแบบฝึกหัดนี้คือช่วยให้คุณใช้สายตาตามธรรมชาติ การนึกภาพ  และมีสมาธิกับสิ่งที่คุณอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย 

คุณจะสกิมผ่านหนังสืออย่างรวดเร็วประมาณ 3-5 วินาทีต่อหน้า ความเร็วของคุณจะถูกกำหนดโดยการประมาณเวลา ดังนั้นเราสามารถคำนวณการอ่านเร็วของคุณและตรวจสอบความก้าวหน้าของคุณได้ 

บทที่ 1 – กำหนดความเร็วปัจจุบัน 

ระหว่างการเรียนบทที่ 1 คุณจะอ่านหนังสือให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อกำหนดความเร็วในการอ่านและทำความคุ้นเคยกับเทคนิค คุณอาจจะไม่เห็นความแตกต่างในตอนแรก แต่ความจริงแล้ว โดยผ่านกระบวนการนี้ ทักษะการอ่านของคุณจะดีขึ้น

คุณยังจะได้รับการสอนเพื่อการใช้สายตาแบบธรรมชาติในตอนที่คุณอ่าน คุณจะใช้เวลา 10 วินาทีในการดูหนังสือห้าหน้าหรือกระดาษที่ไม่มีรายละเอียดอะไรสำคัญเพื่อทดสอบว่าคุณจำข้อมูลที่คุณอ่านได้มากแค่ไหน แต่ในการติดตามบทเรียน เรายังจะช่วยคุณพัฒนาความเข้าใจของคุณในขณะที่คุณสกิมหน้าต่างๆ เร็วขึ้น 

บทที่ 2 – การอ่านหลายหน้า 

ในบทที่ 2 คุณจะได้อ่าน 15 หน้าภายใน 30 วินาที แตกต่างจากบทที่ 1 ที่ความเข้าใจไม่มีความจำเป็น ในบทที่ 2 คุณจะได้ทบทวนสิ่งที่คุณอ่านทั้ง 15 หน้านั้น 

คุณจะได้แนะนำให้ใช้จินตนาการ ซึ่งจะช่วยให้คุณนึกภาพตัวคุณภายใต้เนื้อเรื่องและภาพในทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น คุณจะถูกให้อ่านในหน้าต่อไปและจินตนาการถึงมันพร้อมกับใช้สายตาธรรมชาติของคุณ วิธีการนี้จะช่วยคุณเพิ่มความเร็วในการอ่านไปพร้อมกับซึบซับข้อมูลด้วย

บทที่ 3 – การอ่านหนังสือทั้งเล่ม 

สำหรับบทที่ 3 นี้ คุณจะถูกให้อ่านหนังสือสั้นๆ ภายใน 5 นาที ขั้นแรก คุณจะต้องมีความเข้าใจอย่างน้อยในชื่อเรื่องหรือเนื้อเรื่อง คุณจะได้อ่านหนังสืออีกครั้ง แต่ครั้งนี้จะเข้าใจมากขึ้น 

หลังจากนั้น คุณจะมีเวลา 5-10 นาทีเพื่ออ่านเนื้อหาให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้

เมื่อหมดเวลา คุณจะถูกสั่งให้เขียนใจความสำคัญของเรื่องที่คุณอ่าน ถ้าเป็นนิยาย คุณต้องเขียนพ๊อตเรื่องและลักษณะของหนังสือ ถ้าสิ่งที่คุณอ่านเป็นข่าวหรือบทความทางวิชาการ คุณต้องเขียนใจความสำคัญของบทความนั้นๆ 

เป้าหมายของบทเรียนนี้คือ เพื่อให้คุณได้ฝึกความเข้าใจของคุณในเรื่องที่คุณอ่านพร้อมกับตรวจสอบการอ่านเร็วของคุณไปด้วย แบบฝึกหัดนี้สามารถช่วยคุณทบทวนบทความหลายๆ ตอนในเวลาอันสั้น 

เรายังจะสอนวิธีการใช้ความต่อเนื่อง ดังนั้นคุณจะสามารถพัฒนาการรับรู้ทั้งบทความเพียงแค่เหลือบตามอง หลังจากนั้น คุณจะได้ฝึกฝนการอ่านในแนวนอนและแนวตั้งเพื่อดูคำให้มากที่สุด

บทที่ 4 – ความเข้าใจ 

ระหว่างเรียนบทที่ 4 คุณจะได้รู้จักกับแบบฝึกหัดที่เรียกว่าการอ่านแบบผ่านวิธีการนี้จะใช้การอ่านแบบสกิมมิ่ง ไม่ว่าจะทั้งหน้าหรือย่อหน้าเพื่อดูว่าคุณมีความเข้าใจอย่างน้อย 70% ของสิ่งที่คุณอ่าน เป้าหมายของบทเรียนนี้เพื่อให้คุณได้ทำความเข้าใจในข้อมูลให้มากเท่าที่จะมากได้ภายใต้เวลาอันสั้น 

สามระดับของการทำความเข้าใจ มีดังนี้

    • ระดับผู้เริ่มต้นระดับนี้ ผู้เรียนมักจะไม่เข้าใจเนื้อหาหลังจากได้ทำการอ่านบทความแบบผ่านๆ 

 

  • ระดับก้าวหน้าในระดับนี้ คุณจะสามารถจับเนื้อหาของเรื่องที่อ่านได้และเริ่มเร่งความเร็วทักษะการอ่านของคุณ 
  • ระดับสูงในช่วงระดับสูงนี้ ความเข้าใจของคุณได้ถูกพัฒนาแล้วและคุณจะจำได้เกือบทุกอย่างจากเรื่องที่คุณอ่าน 

 

บทที่ 5 – รายละเอียดย่อย

ในขณะที่ซึบซับกับบทเรียนที่ได้เรียนไป คุณต้องมุ้งเน้นไปที่การค้นหารายละเอียดย่อยของเรื่องที่อ่าน สิ่งนี้จะปรับปรุงความเข้าใจของคุณในใจความหลักของการเขียน ระหว่างบทเรียนนี้ เราจะเอาชุดคำถามให้คุณซึ่งคุณต้องตอบ คำถามจะขึ้นอยู่กับหนังสือหรือหัวข้อที่คุณได้รับ คุณจะมีเวลาทำ ดังนั้นคุณจะต้องทบทวนเนื้อเรื่องมากเท่าที่จะมากได้ 

วิธีนี้จะช่วยคุณพัฒนาในเรื่องของการจำรายละเอียดสำคัญของเรื่องที่คุณอ่านได้ 

หลังจากที่เรียนผ่านทุกบทเรียนแล้ว สิ่งที่คุณต้องทำจากนี้คือฝึกฝน ต้องใช้เวลากว่าจะเก่งในเรื่องการอ่านเร็วแต่ด้วยความพยายามและทุ่มเท คุณจะชำนาญในการใช้เทคนิคนี้ Speed Reading Thai ไม่เพียงแต่ช่วยคุณพัฒนาการอ่านเร็วของคุณแต่ยังช่วยในด้านความรู้และความสามารถของคุณอีกด้วย