คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่ถูกถามบ่อย

  16. เพราะเหตุใด Speed Reading จึงสามารถช่วยให้อ่านได้เร็วขึ้น ?
  17. เวลาที่ฝึกทำไมต้องให้อ่านเนื้อเรื่องเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา ?
  18. เมื่ออ่านเร็วได้จนคล่องแล้ว จะทำให้เรียนได้ดีขึ้นจริงหรือ ?
  19. เมื่อเลิกฝึกแล้ว จะทำให้ทักษะการอ่านเร็วลดลงไปหรือไม่ ?
  20. ถ้าหากว่าอ่านเร็วแล้วจะทำให้สายตาเสียหรือไม่ และเวลาต้องมองหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ สายตาจะล้าหรือไม่ ?
  21. ไม่ว่าใครก็สามารถอ่านได้เร็วขึ้น ใช่หรือไม่ ?
  22. จะใช้วิธีการอ่านเร็วกับหนังสือที่มีเนื้อหายากๆ ได้หรือไม่ ?

คำถามที่ถูกถามบ่อย

16. เพราะเหตุใด Speed Reading จึงสามารถช่วยให้อ่านได้เร็วขึ้น ?

การฝึก Speed Reading เป็นการฝึกปรับเปลี่ยนรูปแบบการอ่านใหม่ กล่าวคือ

การอ่านแบบเดิม = อ่านทีละตัว

ตามปกติเวลาที่อ่านหนังสือ คนส่วนใหญ่จะกวาดสายตาไล่ไปทีละตัวอักษร ถึงแม้ว่าจะไม่อ่านออกเสียงก็ตาม แต่ก็จะเกิดการออก เสียงขึ้นภายในใจ

การอ่านแบบใหม่ = อ่านทีละประโยค ทีละครึ่งบรรทัด หรือ ทีละบรรทัด

เป็นการฝึกให้กวาดสายตาไป ทีละประโยค ทีละครึ่งบรรทัด หรือ ทีละบรรทัด ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถทำความเข้าใจเนื้อหาได้เร็ว ขึ้นกว่าเดิม

<กลับสู่ด้านบน>

17. เวลาที่ฝึกทำไมต้องให้อ่านเนื้อเรื่องเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา ?

การเปลี่ยนรูปแบบการอ่านนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ยิ่งคิดว่าเป็นการอ่าน ก็ยิ่งทำให้เกิดภาพการอ่านเดิมๆ ออกมา การฝึกจึงให้อ่าน ประโยคที่อยู่ในบทเรียนโดยไม่คิดว่าเป็นการอ่าน เพื่อให้เคยชินกับความเร็ว และวิธีการอ่านแบบใหม่ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการ
ฝึกเทนนิส หรือ เบสบอล จะต้องฝึกใช้ไม้เบสบอล หรือ แรกเกตให้ถูกต้อง เพื่อให้ร่างกายจดจำท่าทางนั้นไว้ การอ่านเร็วก็เช่นเดียว
กัน เมื่ออ่านประโยคเดิมๆ จนอ่านได้เร็วขึ้น และได้แนวทางการอ่านแบบใหม่แล้ว จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับประโยคที่อ่านเป็น ครั้งแรกได้ หากนำไปเทียบกับประโยคที่ใช้ในการฝึกแล้ว แน่นอนว่าจะต้องใช้เวลาในการคิดความหมายของประโยคมากขึ้น ทำให้ อ่านได้ช้าลง แต่ว่าจะอ่านได้เร็วกว่าตอนก่อนฝึกแน่นอน

<กลับสู่ด้านบน>

18. เมื่ออ่านเร็วได้จนคล่องแล้ว จะทำให้เรียนได้ดีขึ้นจริงหรือ ?

ว่ากันว่าความสามารถในการเรียน คือ

ความสามารถในการเรียน = ปริมาณความรู้ที่มี x ความเร็วในการจัดการ

ดังนั้นระดับความเร็วในการอ่านจึงมีความสัมพันธ์กับความสามารถในการเรียนรู้ หากสามารถจัดการกับปริมาณความรู้ได้รวดเร็วแล้ว ก็จะทำให้เหลือเวลามากขึ้น หากเปรียบกับการอ่านหนังสือสอบแล้ว ยิ่งอ่านได้หลายรอบก็ทำให้เหลือเวลาในการทบทวนเพิ่มขึ้น มีปริมาณข้อมูลเพื่อนำไปใช้ในการคิด วิเคราะห์ และตัดสินใจได้แม่นยำมากขึ้น

<กลับสู่ด้านบน>

19. เมื่อเลิกฝึกแล้ว จะทำให้ทักษะการอ่านเร็วลดลงไปหรือไม่ ?

การอ่านเร็วก็เหมือนกับการขี่จักรยาน คือ เมื่อเราฝึกจนสามารถขี่ได้แล้ว หลังจากนั้นถึงแม้เราจะหยุดขี่มาเป็นเวลานาน แต่หาก กลับมาขี่อีกครั้ง ก็ยังสามารถขี่จักรยานได้เหมือนเดิม เช่นเดียวกัน หากเราเรียนรู้วิธีการอ่านเร็วแล้ว เราก็สามารถดึงเทคนิคนี้ขึ้นมา ใช้ได้ และถ้ายังได้ฝึกต่อไปเรื่อยๆ หรือ มีการทบทวนอยู่เสมอ ก็จะทำให้อ่านได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก

<กลับสู่ด้านบน>

20. ถ้าหากว่าอ่านเร็วแล้วจะทำให้สายตาเสียหรือไม่ และเวลาต้องมองหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ สายตาจะล้า หรือไม่ ?

ตามปกติแล้วเวลาที่มองหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ โทรทัศน์เป็นเวลานานๆ จะทำให้สายตาล้าได้ สาเหตุนั้นเกิดจากการเพ่งมอง เป็นเวลานานๆ แต่หากมองวิวทิวทัศน์เป็นเวลานานๆ ไม่ทำให้สายตาเสียหรือล้า นั่นเป็นเพราะเป็นการมองออกไปรอบๆ โดยไม่ได้ เพ่งไปจุดใดจุดหนึ่ง เช่นเดียวกับการฝึกอ่านเร็ว ที่ใช้สายตาอย่างผ่อนคลายไม่ต้องเพ่ง ทำให้สายตาไม่ต้องทำงานหนัก และสามารถ มองหน้าจอคอมพิวเตอร์เหมือนกับการมองวิวทิวทัศน์ จึงทำให้ไม่เกิดผลเสียต่อสายตา อีกทั้งการฝึกเคลื่อนไหวของสายตา จะทำให้ กล้ามเนื้อรอบๆ ดวงตาผ่อนคลาย ช่วยฟื้นฟูความสามารถในการมอง และผ่อนคลายความอ่อนล้าของสายตาได้เป็นอย่างดี

<กลับสู่ด้านบน>

21. ไม่ว่าใครก็สามารถอ่านได้เร็วขึ้น ใช่หรือไม่ ?

ถึงแม้ว่าแต่ละคนอาจจะมีความสามารถพื้นฐานไม่เท่ากัน แต่ว่าทุกคนก็สามารถฝึกอ่านเร็วได้ เพียงมีความมุ่งมั่นและตั้งใจ และ อายุก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการฝึกแต่อย่างใด

<กลับสู่ด้านบน>

22. จะใช้วิธีการอ่านเร็วกับหนังสือที่มีเนื้อหายากๆ ได้หรือไม่ ?

ความรู้พื้นฐานในเรื่องที่อ่านนั้น ก็มีผลต่อความเร็วในการอ่านด้วยเช่นกัน  เพราะหากอ่านเร็วแล้วเจอคำศัพท์เฉพาะที่ไม่รู้
ความหมาย ก็อาจจะต้องเสียเวลาเปิดพจนานุกรมบ้าง ทำให้ต้องใช้เวลาในการอ่านมากขึ้น ถ้าหากเป็นหนังสือที่มีเนื้อหายากมากๆ ก็จะทำให้ไม่สามารถอ่านได้ไวเท่าที่ใจคิด แต่ก็จะอ่านได้เร็วกว่าก่อนฝึก

<กลับสู่ด้านบน>

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ  info@speedreadingthai.com   หรือ   0-2661-7720 ต่อ 3  ในเวลาทำการ

 

 

กิจกรรมเพื่อเพิ่มความเร็วในการอ่านของคุณ

ที่ Speed Reading Thai คุณจะได้รับการนำเสนอด้วยวิธีการที่หลากหลายเพื่อเพิ่มความเร็วในการอ่านและพัฒนาทักษะความเข้าใจของคุณ ตลอดกิจกรรมที่เข้มข้นและมีส่วนร่วมของเราคุณจะได้รับคำแนะนำจากผู้ฝึกสอนผู้เชี่ยวชาญของเราเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย

คุณต้องการทำงานทักษะการอ่านและความเข้าใจเพิ่มเติมหรือไม่ คุณสามารถเรียนรู้เคล็ดลับและลูกเล่นที่ยอดเยี่ยมในหลักสูตรฝึกอบรมการอ่านความเร็วของเราที่คุณสามารถฝึกฝนด้วยตัวเองได้ทุกที่ทุกเวลาที่คุณต้องการ

ทำความรู้จักกิจกรรม Speed Reading Thai ที่คุณสามารถลองด้วยตัวเองด้านล่าง!

วิธีการตัวชี้

หนึ่งในผู้บุกเบิกด้านความเร็วในการอ่านในปี 1950 อาจารย์ชาวอเมริกัน Evelyn Nielsen Wood อ้างว่าเธอสามารถอ่านได้สูงถึง 2,700 คำต่อนาทีเมื่อเธอกวาดนิ้วไปตามเส้นขณะอ่าน

กิจกรรมนี้ต่อมารู้จักกันในชื่อของการเว้นจังหวะมือหรือการชี้แนะเมตาดาต้าหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นวิธีการตัวชี้ มันเป็นวิธีปฏิบัติง่ายๆที่ใช้ในการสอนเด็ก ให้อ่าน แต่มันก็ใช้ได้ดีสำหรับผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน นิ้วหรือตัวชี้ชนิดใด ของคุณทำหน้าที่เป็นตัวติดตามสำหรับดวงตาของคุณช่วยให้คุณจดจ่อกับการก้าวอย่างมั่นคง

สแกนหรือดูตัวอย่างวิธี

เพื่อพัฒนาทักษะการอ่านและความเข้าใจของคุณวิธีการสแกนหรือดูตัวอย่างเป็นนิสัยที่ดีในการสร้าง มันเกี่ยวข้องกับการย้ายดวงตาของคุณลงในหน้าเว็บที่คุณกำลังจะอ่านเพื่อระบุคำและวลีเฉพาะ

วิธีนี้ช่วยให้คุณเข้าใจแนวคิดพื้นฐานของข้อความที่คุณกำลังอ่าน การพล็อตแผนที่ความคิดพร้อมกับวิธีนี้เพื่อจัดระเบียบข้อมูลที่คุณใช้เป็นอีกวิธีที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน

 

ขยายคำศัพท์ของคุณ

วิธีที่แน่นอนในการเพิ่มความเร็วในการอ่านและความเข้าใจคือการพัฒนาความรู้คำศัพท์ของคุณ ด้วยวิธีนี้คุณสามารถใช้ข้อมูลที่คุณกำลังอ่านเพื่อหลีกเลี่ยงการชะลอตัวและหยุดชั่วคราวเพื่อค้นหาความหมายของคำที่ไม่คุ้นเคย

เปิดพจนานุกรมในเวลาว่าง เป็นโอกาสที่ดีในการฝึกฝนวิธีการตัวชี้ดังนั้นมันจึงเหมือนกับการกดปุ่มนกสองตัวด้วยหินก้อนเดียว! การขยายคำศัพท์ของคุณจะไม่เพียงเพิ่มทักษะการอ่านของคุณ แต่ยังรวมถึงความฉลาดโดยรวมของคุณ

 

กำหนดเป้าหมายและติดตามความคืบหน้าของคุณ

การมีเป้าหมายที่ชัดเจนจะช่วยกระตุ้นให้คุณพัฒนาทักษะการอ่านและความเข้าใจของคุณ คุณสามารถตั้งเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาวสำหรับตัวคุณเองเพื่อที่คุณจะได้ค่อยๆเพิ่มความเร็วในการอ่าน

อย่าลืมติดตามความคืบหน้าของคุณ มันเป็นความรู้สึกที่คุ้มค่าเสมอที่ได้รู้ว่าคุณบรรลุเป้าหมายทำให้คุณมีพลังมากขึ้นในการพัฒนาตนเอง!

การพัฒนาทักษะการอ่านและความเข้าใจเป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตของจิตใจและวิชาชีพ แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่สนุก ให้รางวัลตัวเองเมื่อใดก็ตามที่คุณประสบความสำเร็จไม่ว่าชัยชนะของคุณจะดูเล็กเพียงใด

Leave a Reply